4 loại vật liệu xây dựng nhẹ thay thế gạch và bê tông truyền thống

Gạch, bê tông được biết đến là một trong những loại vật liệu xây dựng chính cần thiết đối với mỗi công trình. Với sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp xây dựng, các chuyên gia đã ước tính rằng, đến năm 2025, lượng viên gạch để đáp ứng đủ cho việc thi công là khoảng hơn 45 tỷ viên mỗi năm.

Điều này đồng nghĩa với việc, để có đủ số lượng gạch kể trên, thì sẽ cần một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, việc nung gạch cũng đòi hỏi cần dùng đến nguồn năng lượng lớn từ than và củi đốt. Và hoạt động này sẽ khiến cho tình trạng chặt phá, đốt rừng diễn ra nhiều hơn, dẫn tới ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái và để lại những hậu quả lâu dài với chính không gian sống của con người.

Đứng trước thực tế này, hàng loạt công nghệ sử dụng các nguyên vật liệu không nung trong xây dựng đã ra đời. Thế nhưng, khi ứng dụng vào thi công thì không phải vật liệu nào cũng đáp ứng được các yếu tố như: Khả năng chịu lực, chống ẩm, cách âm,…

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn tiến hành nghiên cứu, sản xuất và thí nghiệm nhằm tìm ra các loại vật liệu xây dựng mới để thay thế cho gạch, bê tông truyền thống. Song song với đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời giải thích cho việc tại sao nên sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ.

Lý do tại sao chủ đầu tư nên sử dụng các loại vật liệu xây dựng nhẹ?

Theo phân tích, những vật liệu xây dựng truyền thống như gạch và bê tông thường mang lại hiệu quả cao về độ chắc chắn, khả năng chịu lực và độ bền cho các công trình. Nhưng nếu tính toán về chi phí, thì lại có sự khác biệt khá lớn với các vật liệu xây dựng nhẹ. Cụ thể hơn, kết quả của các chuyên gia khi tính chi phí cho cùng một diện tích, giá thành của vật liệu nhẹ chỉ bằng 80% so với thông thường. Điều này cho thấy, áp dụng công nghệ để tạo ra nguyên vật liệu mới sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn cho chủ đầu tư.

Tiếp đó, thời gian thi công với một công trình cũng sẽ được rút ngắn hơn, giúp cho tốc độ thực thi nhanh hơn, sớm hoàn thiện dự án.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt với những vật liệu nhẹ, đó là quá trình sản xuất chúng không cần phải nung ở nhiệt độ cao. Nguyên liệu dùng cũng có thể lấy từ nhiều nguồn có sẵn, hoặc tái chế từ các vật liệu khác. Nhờ đó mà tạo ra những vật liệu xây dựng nhẹ thân thiện với môi trường, cuộc sống con người hơn. Đồng thời cũng giúp giảm bớt lượng rác thải, khí thải của ngành công nghiệp xây dựng.

Vậy những vật liệu nào đạt những tiêu chí này, lại vừa đáp ứng được yêu cầu của các công trình?

4 loại vật liệu xây dựng nhẹ cho các công trình tương lai

 

1. Bê tông xốp

Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại Bê tông xốp, bê tông khí chưng áp, tấm panel, tấm cement board, ... với đa dạng các kích cỡ và chủng loại là các lựa chọn hàng đầu cho việc thay thế gạch nung và bê tông truyền thống. Ưu điểm của các vật liệu này là trọng lượng rất nhẹ, thời gian thi công rất nhanh (nhanh hơn 4-5 lần thi công truyền thống), cách âm, cách nhiệt, chống cháy hiệu quả, ... Trong đó dẫn đầu phải kể đến Tấm bê tông siêu nhẹ EPS - Lightwall do Kim Long Group trực tiếp sản xuất và bán đến tận tay người tiêu dùng, không qua các khâu trung gian.

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS - Lightwall  của Kim Long Group mang các ưu điểm vượt trội

1. Tấm rất đẹp, bề mặt nhẵn - phẳng, không cần trát, sơn bả luôn

2. Tấm rất nhẹ (nhẹ bằng 1/3 gạch đỏ, nhẹ bằng 1/4 bê tông thông thường)

3. Cách âm, chống ồn hiệu quả

4. Cách nhiệt, chống cháy tuyệt đối

5. Chống thấm, chống ẩm rất tốt

6. Độ bền cao, chịu lực rất tốt (1m2 bề mặt tấm có khả năng chịu tải lên đến gần 1.5 tấn mà không hề bị méo mó hay biến dạng, nứt gẫy)

7. Ứng dụng làm tường - vách, làm sàn, làm mái rất tốt, cho thời gian thi công rất nhanh (gấp 4-5 lần thi công các vật liệu thông thường)

8. Linh hoạt, dễ thay đổi, dễ mở rộng quy mô

9. Giúp tiết kiệm rất nhiều các khoản chi phí trong quá trình xây dựng

10. Tấm mỏng phổ biến 9cm, do vậy tăng được diện tích sử dụng căn nhà. Đây là một lợi điểm rất lớn

11. Thi công tấm đơn giản, gọn nhẹ, không phát sinh rác thải xây dựng, giảm được nhiều tiếng ồn trong quá trình thi công

12. Tính tái sử dụng cao: Khi cần có thể tháo dỡ tấm dễ dàng và tái sử dụng ở chỗ khác, giúp tiết kiệm công phá dỡ, hạn chế rác thải phá dỡ công trình, tiết kiệm chi phí mua vật liệu mới.

13. Không độc hại, thân thiện môi trường: Tấm đã qua kiểm định, không có thành phần độc hại đến sức khỏe, ngay cả khi đốt - nung ở nhiệt độ cao

14. Đặc biệt hiệu quả và tiết kiệm khi kết hợp với giải pháp nhà thép tiền chế

...

2. Gạch beton siêu nhẹ (còn gọi là bê tông bọt khí)

Là một trong những cái tên mới xuất hiện, nhưng gạch bê tông siêu nhẹ lại mang những tính năng đặc biệt và tìm được chỗ đứng cho riêng mình. Vẫn sử dụng nguyên liệu chính là xi măng, vôi, cát và bổ sung thêm bột nhôm, thạch cao,… Nhưng trong quá trình sản xuất, nó tạo ra một lượng khí hydro nên làm cho về mặt có nhiều lỗ nhỏ.

Gạch không nung đang được sử dụng khá phổ biến cho các công trình hiện nay.

Đó là lý do loại gạch này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với gạch bê tông truyền thống. Thậm chí, nó còn có khả năng chịu nhiệt, cách âm tốt và nổi được trên mặt nước. Nhờ vậy, vật liệu này đang được sử dụng khá phổ biến cho các công trình hiện nay.

 3. Gạch nhựa giả gỗ

Thêm một cái tên khác trong “ngôi làng” của những vật liệu xây dựng nhẹ. Đó là gạch nhựa giả gỗ. Vì là nhựa, nên nó vô cùng nhẹ và thậm chí có đặc điểm khá mềm, được làm giả hoa văn cho giống gỗ tự nhiên.

Loại gạch này có thể dễ dàng thi công, và dễ vệ sinh hơn khi bị bẩn. Đây là lựa chọn mới thay cho các loại gạch men, đá hoa,… dùng trong lát nền nhà, ốp tường. So với việc dùng gỗ tự nhiên, thì gạch nhựa giả gỗ sẽ không bị cong vênh khi thấm nước.

Gạch nhựa giả gỗ cũng là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.


Hơn nữa, đúng như tên gọi của nó, gạch nhựa giả gỗ sẽ có kiểu dáng, đặc điểm giống như người anh em truyền thống. Nên sẽ chỉ có “dân trong nghề” hoặc những người tinh mắt mới có thể phân biệt được.

4. Sàn nhựa bê tông (sàn Uboot)

Nhắc đến nhựa và bê tông, chắc chắn phải nhắc đến sàn nhựa bê tông. Hay còn được biết đến với các tên gọi khác là sàn nhựa Uboot, sàn phẳng không dầm,… Loại vật liệu xây dựng nhẹ này được làm từ nguồn rác thải nhựa tái chế, cụ thể là nhựa polypropylen.

Sàn nhựa bê tông là loại vật liệu xây dựng nhẹ này được làm từ nguồn rác thải nhựa tái chế.

Sau khi thu gom, nhựa sẽ được phân loại trước khi đưa vào sản xuất. Thành phẩm là các khối hộp nhựa hình vuông, rỗng và có 4 chân trụ. Chiều cao của hộp nhựa Uboot thay đổi linh động theo yêu cầu của mỗi công trình.

Khi thi công, các hộp Uboot được liên kết lại với nhau bởi các thanh nối. Từ đó tạo thành một lớp sàn rỗng, song song và xen kẽ giữa các lớp sàn bê tông. Đây được đánh giá là phương pháp giúp giảm tải trọng cho một công trình hiệu quả, mà vẫn đảm bảo được độ bền và khả năng chịu lực cao như sàn bê tông truyền thống.

Trên đây là những vật liệu xây dựng nhẹ hiện đang được ứng dụng và có xu hướng phát triển nhiều hơn trong tương lai. Với những tính năng cao mà các loại vật liệu này mang lại, chúng được đánh giá là lựa chọn hàng đầu cho các công trình. Đồng thời cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường và hạn chế hiện tượng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.