Công trình tại chùa Phật Tích - Bắc Ninh

Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc, là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư” thì chùa được xây dựng trong giai đoạn thế kỉ VII - X. Khi xưa, những nhà Phật giáo đầu tiên từ Ấn Độ xa xôi đã lựa chọn chùa làm nơi nghỉ chân khi sang nước ta để truyền đạo. Đến năm 1057, chùa được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng và trong suốt nhiều niên đại của triều Lý - Trần, chùa Phật Tích đều được coi là Quốc tự - Trung tâm Văn hóa Phật Giáo của Đại Việt.

Ngôi chùa chỉ cách Hà Nội khoảng 20km về phía đông, có những công trình nổi tiếng hết sức hoành tráng và hùng vĩ, có bức tượng Phật A Di Đà cao 27m nằm trên đỉnh núi, Tháp Quang Phổ đậm dấu ấn lịch sử. Lệ hội chùa Phật Tích Bắc Ninh diễn ra hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán. Lễ hội thường được tổ chức từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 âm lịch. Đặc biệt, khai hội vào ngày mùng 3, chính hội diễn ra vào ngày mùng 4

Tượng Phật A Di Đà

Tháp Quang Phổ

Vào thời kỳ kháng chiến, thực dân Pháp đến chiếm chùa và phá hủy gần như hoàn toàn nội, ngoại thất và rất nhiều di vật. Đến năm 1959, chùa được Nhà nước cho xây dựng lại theo những nền móng và những di vật còn sót lại của chùa. Tùy các di vật còn lại không nhiều nhưng đều là những bảo vật mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa và mỹ thuật vô giá.

Ngôi chùa cổ kính gần 1.000 năm tuổi là xuất phát của nhiều câu truyện cổ tích, huyền thoại về mối tình giữa nàng tiên Giáng Hương với viên quan Tri huyện Từ Thức, truyền thuyết về Vương Chất mải mê xem hai tiên ông đánh cờ đến nỗi để mục cả cán rìu,… 

Công trình xây dựng nhà khách tại chùa có quy mô 2 tầng, mỗi tầng có diện tích hơn 300m2 sàn. Tầng 2 được lắp ghép bằng vách kính trong suốt kết hợp với lắp ghép bằng tấm bê tông nhẹ EPS Kim Long. Sau đây là một số hình ảnh công trình: