Không gian xanh trên Vườn rau sân thượng, lắp ghép sàn bê tông nhẹ Kim Long

Tấm bê tông nhẹ Kim Long có tỷ trọng 600kg/m3, dài 2m44, rộng 61cm. Được ứng dụng làm tường chống nóng và sàn chống nóng, giúp giảm trọng lượng công trình nén xuống móng hiệu quả. Tường bê tông nhẹ và Sàn bê tông nhẹ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ nhà lắp ghép.

Video dưới đây nói về một khu vườn rau trên sân thượng tại trung tâm Hà Nội, không gian rộng rãi và ngập tràn màu xanh. Đây là một mô hình khá độc đáo, vừa có không gian thư giãn, chăm sóc cây, vừa mang lại nguồn rau, củ, quả sạch để sử dụng hàng ngày.

Công trình cải tạo thêm tầng để làm vườn rau sân thượng, sử dụng giải pháp Khung thép tiền chế và sử dụng tấm bê tông nhẹ Kim Long để lắp ghép làm sàn. Không những giúp quá trình thi công gọn gàng, nhanh chóng mà còn giúp giảm tải trọng lượng nén xuống nền móng của căn nhà hiện tại một cách hiệu quả

Mô hình trồng rau trên sân thượng đang là xu hướng tất yếu, giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Tuy chỉ với khoảng không gian nhỏ nhưng nếu biết cách tận dụng và cung cấp đủ ánh sáng vẫn có thể tạo nên môi trường phù hợp để rau phát triển tốt, đạt năng suất cao. Dưới đây là những phương pháp, mô hình mẫu, cách làm giàn và chia sẻ bổ ích về cách trồng rau trên sân thượng từ các anh chị em đã có kinh nghiệm, cùng tham khảo để xây dựng cho mình vườn rau chất lượng, đảm bảo rau sạch 100% an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Những vật dụng trồng rau trên sân thượng?

  • Thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, nhẹ và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp dễ bị vỡ, bị chuột phá nát, ngoài ra còn gây ẩm thấp nền nhà do nước tưới thấm ra ngoài. Để cải thiện những nhược điểm đó, trên thị trường hiện nay có các sản phẩm cải tiến, tối ưu hơn như là chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics – mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp, mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau…, tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua về để trồng rau.
  • Đất trồng rau nên sử dụng đất thịt (hoặc giá thể trồng rau đã xử lý và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng), trước khi trồng phải tiến hành xử lý với Trichoderma (Trichotec, Tricho 11)  hoặc vôi để diệt mầm bệnh để rau khi thu hoạch đạt kết quả cao và chất lượng. Sau đó cần bổ sung thêm phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ, bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà hoặc phân trùn tất cả phải qua quá trình xử lý, tuy nhiên không nên sử dụng phân tươi để tránh tồn dư các mầm bệnh. Thêm cỏ, rơm rạ hoai mục hay vỏ trấu ủ để tăng độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.
  •  Khi gieo hạt giống, cần làm theo hướng dẫn gieo hạt tránh gieo quá dày, cây con mọc chen chúc nhau sẽ không đủ dinh dưỡng và không gian phát triển, cây sẽ không lớn được, hiệu quả năng suất không cao. Hạt nên được ngâm ủ trước khi gieo để đảm bảo độ nảy mầm, sau khi gieo nên tưới đủ nước cho cây con phát triển. Tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều làm cây bị úng nước và tuân thủ quy trình chăm sóc để cây khỏe mạnh mỗi ngày. 

Lưu ý: Khi trồng rau nơi sân thượng bằng thùng xốp không nên khoét lỗ thoát nước quá lớn để tránh đất trôi theo nước tưới ra ngoài gây ẩm thấp sàn. Tháp rau hữu cơ thì được khắc phục nhược điểm này, thích hợp cho nhà có điều kiện chống thấm chưa tốt và tính thẩm mỹ cao.

Nên trồng những loại cây, rau gì trên sân thượng?

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau ở sân thượng thì lựa chọn trồng loại rau nào theo từng mùa trong năm cũng là một vấn đề khó khăn. Để việc trồng rau trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ trồng trên tầng thượng, những loại rau ưa nắng như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm.

Nếu thích ăn bắp cải thì thời điểm thích hợp là vào cuối năm, từ tháng 10 thời tiết bắt đầu trở lạnh hơn. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc cây trồng thì có thể bổ sung thêm bầu bí, đậu cô ve, dưa leo (dưa chuột), khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu. Những loại dây leo thì cần làm giàn cho chúng leo lên, phía dưới giàn có thể trồng các loại rau ưa mát.

Cách trồng rau trên sân thượng luôn xanh tốt quanh năm

Một số gợi ý giúp bạn thiết kế vườn rau sân thượng đơn giản và mang lại hiệu quả, giúp cho vườn rau luôn xanh tốt:

  • Trồng rau trên sân thượng có mái che thì vấn đề sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên với những sân thượng không có mái che, bằng cách dùng lưới che nắng để giảm bớt ánh nắng vào những ngày nắng nóng khắc nghiệt hay hạn chế được mưa xối mạnh vào gốc rau khi mưa to, tránh đất rơi vãi ra sàn.
  • Thiết kế vườn rau sân thượng theo sở thích, nhưng chú ý xác định các vị trí lối đi để dễ chăm sóc và không gian để cây rau phát triển. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới hẹn giờ để tiết kiệm thời gian chăm sóc mà vẫn đảm bảo được lượng nước cung cấp cho rau.
  • Để vườn rau tươi tốt thì ngoài kỹ thuật chăm bón ra, bạn cần phải tiêu diệt toàn bộ các loại côn trùng cắn phá như sâu bọ, ốc sên, ruồi vàng hay chuột. Thường xuyên phun dung dịch tỏi ớt hoặc các sản phẩm sinh học như: SCT 08, SCT 09, SCT 10 để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng, bắt ốc sên và bẫy chuột để bảo vệ những cây rau non nớt. Nghe có vẻ vất vả nhưng nếu bạn yêu thích việc làm vườn thì sẽ cảm thấy không quá vất vả mà còn vui nữa.

Nguồn tham khảo: biosacotec.com