Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall là gì?

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS - Lightwall do Kim Long Group sản xuất, với nhiều ưu điểm vượt trội như: Trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chịu lực tốt, không phải trát (tô), cách nhiệt, dễ thi công, ... là giải pháp ưu việt cho việc thay thế xây trát tường gạch, và sàn bê tông cốt thép truyền thống. Giúp căn nhà rộng hơn và tiết kiệm chi phí xây dựng ít nhất từ 15 - 25%.

Vật liệu nhẹ, thân thiện môi trường đang ngày càng được ưa chuộng trong xây dựng. Nhằm thay thế dần các vật liệu xây dựng truyền thống như: gạch nung, bê tông, ... Do các vật liệu xây dựng truyền thống đang ngày càng gây ra nhiều tác động nguy hại cho môi trường. Tuy nhiên đối với nhiều người, loại vật liệu này vẫn còn xa lạ

Bê tông nhẹ là một khái niệm đã phổ biến, tuy nhiên Tấm bê tông nhẹ EPS thì đối với nhiều người vẫn còn khá xa lạ. Bài viết này sẽ giúp giải đáp các câu hỏi thường gặp:

+ Bê tông nhẹ EPS - Lightwall là gì?

+ Bê tông nhẹ EPS - Lightwall cấu tạo như thế nào?

+ Bê tông nhẹ EPS - Lightwall giá bao nhiêu?

+ Bê tông nhẹ EPS - Lightwall có bền không?

+ Lắp đặt tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall như thế nào (Biện pháp thi công tấm bê tông nhẹ EPS)?

+ Xây nhà dùng Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall có thực sự tiết kiệm chi phí không?

+ Bê tông nhẹ EPS - Lightwall có độc hại không?

+ Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall nặng bao nhiêu kilogram?

+ Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall có kích thước như thế nào?

+ Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall có thấm nước không?

 

 

1. Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall là gì?

LIGHTWALL là sản phẩm Tấm bê tông siêu nhẹ có cấu tạo ba lớp:

+ Hai lớp ngoài là tấm cement board chịu nước chịu lực và rất láng mịn

+ Lớp giữa là hỗn hợp Bê tông - hạt xốp EPS.

Hiện tại Kim Long đang sản xuất đại trà các dòng sản phẩm kích thước định hình là 610 x 2440mm (Rộng x Cao), với các chiều dày 75, 90, 120mm nhằm sử dụng linh hoạt và hiệu quả cho các căn hộ nhà ở, khách sạn, văn phòng, chung cư, nhà khung thép, phòng karaoke, nhà xưởng, ...

Tấm có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chịu lực rất tốt, cách âm, cách nhiệt, chống cháy, ... có thể dùng làm Tường, Sàn hoặc Mái đều rất tốt.

2. Quy cách tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall

3. Tính năng ưu việt

3.1. Trọng lượng nhẹ

Tấm bê tông nhẹ Lightwall do Kim Long Group sản xuất có khối lượng riêng là 600kg/m3, tức là nhẹ bằng 1/3 gạch đỏ, nhẹ bằng 1/4 bê tông thông thường. Nếu sử dụng làm tường thay tường gạch, làm sàn thay sàn đổ bê tông cốt thép thì trọng lượng công trình đè xuống nền móng giảm đi rất nhiều. Do vậy, kết cấu móng cũng vì thế mà đơn giản hơn, giúp tiết kiệm một khoản chi phí làm móng không hề nhỏ.

3.2. Thi công dễ dàng - nhanh chóng

+ Tấm được sản xuất theo quy cách tiêu chuẩn, có gờ âm - dương, việc thi công lắp ghép tấm dễ dàng, tương tự như xây gạch truyền thống.

+ Thi công tấm nhanh gấp 4-5 lần xây trát truyền thống: Ghép tấm xong không cần phải trát, bả và sơn luôn được, bình quân 1 người/1 ngày = 8-12 m2

+ Không phải trát, không phải làm lanh tô bê tông cho các vị trí cửa

+ Thi công điện nước đơn giản: Thi công dễ dàng hơn so với tường gạch thông thường

+ ...

3.3. Cường độ nén cao

Tấm bê tông nhẹ Lightwall chịu được cường độ nén cao 3,1 N/mm2, trong khi tiêu chuẩn xây dựng là 2,5 trở lên. Như vây tấm tường bê tông siêu nhẹ hoàn toàn đủ tiêu chuẩn xây dựng dân dụng.

3.4. Cách nhiệt chống cháy

Tấm bê tông nhẹ Lightwall chống cháy lên tới 3h đồng hồ tại mức nhiệt 1100ºC , hệ số dẫn nhiệt <0,25W/moK. trong khi gạch đỏ là 0,814 w/mok

3.5. Cách âm, chống ồn

Tấm bê tông nhẹ Lightwall có khả năng cách âm > 45dB, đáp ứng yêu cầu của QCXDVN 05:2008/BXD, trong khi đó tường gạch chỉ từ 20-28dB

3.6. Chống thấm, chống ẩm

Tấm có trọng lượng nhẹ, nổi trên mặt nước, không thấm nước.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, tấm được ngâm trong nước thời gian dài (tính từ lúc thử nghiệm đến nay đã gần 1 năm) mà không có dấu hiệu bị thấm nước và không bị chìm

3.7. Làm sàn, làm tường, làm mái

Tấm bê tông nhẹ Lightwall có cấu tạo 2 lớp bề mặt là Tấm xi măng sợi xenluno do Kim Long Group nhập khẩu từ nước ngoài, ở giữa là hỗn hợp Bê tông và hạt xốp EPS chống cháy. Nhờ vậy tấm có khả năng chịu lực rất tốt. Trong thử nghiệm thực tế khi làm sàn, 1m2 bề mặt tấm (phần bề mặt nằm lọt giữa các rầm) chịu được tải lên đến 1.5 tấn mà tấm không hề có dấu hiệu rạn nứt hay biến dạng.

Xem clip thử nghiệm tại đây

3.8. Không độc hại, thân thiện môi trường

Tấm bê tông nhẹ Lightwall do Kim Long Group sản xuất được chứng nhận là chống lửa và không phát thải khí độc hại ngay cả ở nhiệt độ rất cao.

3.9. Tái sử dụng

Nhà bê tông tường gạch, khi có thay đổi, phá đến đâu bỏ đi đến đấy. Trong khi đó, nhà lắp ghép bằng Tấm bê tông nhẹ Lightwall, khi cần thay đổi thì dễ dàng tháo dỡ các tấm, xong mang tái sử dụng ở chỗ khác được.

3.10. Tiết kiệm chi phí

Về chi phí bề nổi, chi phí hoàn thiện thô 1m2 tấm sẽ thấp hơn hoặc bằng 1m2 tường gạch 20, và đắt hơn so với tường gạch 10.

Tuy nhiên khi sử dụng Tấm bê tông nhẹ Lightwall, sẽ giúp tiết kiệm các chi phí khác sau đây:

Nhờ trọng lượng nhẹ, nên tiết kiệm được chi phí làm móng khá nhiều

Diện tích sử dụng căn nhà được rộng ra khá nhiều: Do tấm dày 9cm không phải trát -> tổng bề dày 2 vách là 18cm, trong khi đó tường gạch 20 + trát = 25cm -> tổng bề dày 2 vách là 50cm.

   → Như vậy dùng Tấm bê tông nhẹ Lightwall sẽ lợi hơn 50-18=32cm, đem nhân với kích thước căn nhà sẽ thấy phần lợi diện tích không hề nhỏ

   → Phần lợi này không chỉ dành cho chủ nhà, mà còn đem lại nguồn lợi khá lớn đối với những Chủ đầu tư căn hộ để bán.

 

Nhờ tính năng cách nhiệt tốt, phòng sẽ mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, từ đó tiết kiệm được chi phí điện năng điều hòa.

   Đối với tường gạch, do hệ số dẫn nhiệt lớn, nên vào mùa hè khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, ta sẽ thấy tường rất nóng (đến đêm vẫn ủ nhiệt và khá nóng), do vậy điều hòa phải tăng hiệu suất làm mát, dẫn đến hao tổn điện năng khá lớn

 

Rút ngắn thời gian thi công, sớm đưa công trình vào sử dụng: Căn nhà xây trát truyền thống phải mất đến 4-6 tháng để hoàn thiện. Trong khi đó, cùng căn nhà như vậy mà sử dụng Tấm bê tông nhẹ Lightwall thì thời gian rút ngắn chỉ còn 1-2 tháng.

Như vậy, việc này giúp cho:

→ Gia chủ sớm được dọn về nhà mới

→ Chủ đầu tư căn hộ để bán sớm đưa sản phẩm ra thị trường

→ Hạn chế được nhiều việc phát sinh ngoài ý muốn: chi phí đội lên, an toàn lao động, nhân công ăn uống đi lại, ...

 

Do tính tái sử dụng cao, nên khi cần tháo dỡ, vật liệu này không bị bỏ đi như tường gạch và sàn bê tông. Như vậy mang lại 2 lợi ích:

   → Tiết kiệm được chi phí mua vật liệu mới

   → Tiết kiệm được chi phí xử lý rác vụn, ảnh hưởng môi trường (Với gạch vụn và bê tông vụn thì việc xử lý khá phức tạp và nan giải. Thực tế chứng minh, hiện trạng đổ rác thải xây dựng tràn nan đang khá nhức nhối)

 

Đặc biệt: Khi sử dụng Tấm bê tông nhẹ Lightwall, kết hợp với Giải pháp nhà thép tiền chế thì sẽ giúp hạ giá thành hoàn thiện căn nhà xuống còn 2.7 triệu - 3.2 triệu/m2 (Đối với nhà bê tông cốt thép + tường gạch truyền thống, giá thành hoàn thiện dao động từ 4.5 triệu  - 6 triệu/m2)

   → Đọc bài: So sánh nhà thép tiền chế với Nhà bê tông cốt thép

Như vậy, Kim Long Group chúng tôi khẳng định chắc chắn: Sử dụng Tấm bê tông nhẹ Lightwall trong xây dựng, sẽ giúp tiết kiệm nhiều khoản chi phí (trung bình từ 15 - 25%). Đặc biệt, nếu kết hợp với giải pháp nhà thép tiền chế, có thể tiết kiệm chi phí lên đến 45 - 50% (chúng tôi đã có công trình thực tế để chứng minh)

Đó mới chỉ là chi phí bề nổi, các lợi ích khác về: Tăng diện tích sử dụng, thời gian hoàn thiện nhanh, tái sử dụng cao, ... cũng là những lợi ích rất lớn

4. Thành phần cấu tạo

4.1. Tấm xi măng cốt sợi Xenluno

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS – Lightwall sử dụng tấm xi măng cốt sợi xenluno chất lượng cao nhất, được sản xuất tại nước ngoài. Xi măng và các sợi xenluno mang lại độ bền vượt trội cũng như làm cho bề mặt tường rất đẹp và láng mịn. Vì vậy sau khi xử lý các mối ghép tấm, có thể bả - sơn trực tiếp lên bề mặt tường mà không cần phải trát (tô).

4.2. Hỗn hợp: Bê tông - Hạt xốp EPS

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS – Lightwall bao gồm Xi măng PC50 - Hạt xốp EPS và Phụ gia liên kết. Do vậy, vật liệu này có trọng lượng rất nhẹ, dễ thi công, cách âm, cách nhiệt và chống thấm hiệu quả cao.

Hỗn hợp Bê tông - Hạt xốp EPS được gắn kết rất chắc chắn với Tấm xi măng sợi xenluno. Điều này làm cho tấm vô cùng chắc chắn, độ bền cao, khả năng chịu được lực lớn, đảm bảo độ an toàn kỹ thuật vượt trội so với các dạng tấm Panel khác (trong thử nghiệm thực tế làm sàn, với bề mặt 0.8m , vật có trọng lượng 1.4 tấn đặt lên mà tấm không hề bị biến dạng)

Do vậy, ngoài tác dụng làm tường, vật liệu này còn được dùng để làm sàn. Ngoài ra, vật liệu này còn có thể tái sử dụng khi có nhu cầu thay đổi, phá dỡ.

Không những thế tấm bê tông siêu nhẹ EPS – Lightwall được chứng nhận là chống lửa và không phát thải khí độc hại ngay cả ở nhiệt độ rất cao

5. Ứng dụng của Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall

Với các đặc tính vật lý vượt trội, Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall có độ bền rất cao, khả năng chịu lực lớn, ... đã được Bộ xây dựng kiểm định và chứng nhận: Đạt tiêu chuẩn xây dựng dân dụng.

Do vậy, Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall hoàn toàn được ứng dụng để:

+ Làm sàn thay thế sàn bê tông cốt thép truyền thống

+ Làm tường thay thế tường gạch

+ Làm mái: Tấm cách nhiệt tốt cho nên chống nóng cho mái hiệu quả, lại nhẹ nhàng hơn đổ mái bê tông. Tuy nhiên cần có giải pháp chống thấm tại các khe tấm khi sử dụng tấm làm mái.

6. Một số hình ảnh thực tế

+ Công trình Khách sạn tại khu du lịch Tuần Châu - Hạ Long - Quảng Ninh

 

+ Công trình chung cư 8 tầng - Ninh Hiệp - Bắc Ninh

 

+ Công trình làm sàn tại tòa nhà 30A - Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

+ Công trình nhà hàng tại Khu sinh thái Phương Nam - Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội

 

+ Công trình nhà khung thép tiền chế 2 tầng - 160m2 sàn, giá hoàn thiện chưa đến 450 triệu tại Đông Anh

 

... Và rất nhiều công trình khắp các tỉnh thành toàn quốc: Từ Điện Biên, Sơn La, ... tới Phú Quốc - Kiên Giang

7. Báo giá Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall

Quý khách vui lòng Bấm vào đây để xem báo giá mới nhất

8. Hướng dẫn thi công Tấm bê tông nhẹ EPS - Lightwall

Quý khách vui lòng Bấm vào đây để xem video hướng dẫn thi công chi tiết